
เจอร์เก้น อาร์เน่อ สล็อต ผู้จัดการทีม ลิเวอร์พูล ยอมรับแบบตรงไปตรงมาว่า ช่วงโค้งสุดท้ายของฤดูกาลนี้ไม่มีเกมไหนที่หายใจโล่งได้เลย แม้จะบุกไปเก็บสามแต้มจากเวสต์แฮม ยูไนเต็ด ด้วยชัยชนะ 2-1 จากประตูสำคัญช่วงท้ายเกมของ เฟอร์จิล ฟาน ไดค์ แต่เบื้องหลังความสำเร็จต้องแลกมาด้วยความอดทนและหัวใจที่แข็งแกร่ง พร้อมยกย่อง อลิสซง เบ็คเกอร์ ที่โชว์ฟอร์มสุดยอด เซฟช่วยทีมในจังหวะสำคัญอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ถูกกดดันอย่างหนักจากเกมรุกของคู่แข่ง
เกมนี้ ลิเวอร์พูล เป็นฝ่ายออกนำก่อนตั้งแต่นาทีที่ 18 จากจังหวะยิงสุดเฉียบของ หลุยส์ ดิอาซ แต่ในช่วงท้ายเกมนาทีที่ 86 แฟนหงส์ต้องช็อกกันทั้งสนามเมื่อ แอนดี้ โรเบิร์ตสัน ทำเข้าประตูตัวเองแบบไม่ตั้งใจ ทำให้สกอร์กลับมาเท่ากัน 1-1 อย่างไรก็ตาม เพียงสามนาทีให้หลัง นาทีที่ 89 ความหวังของทีมเยือนกลับมาอีกครั้ง เมื่อกัปตันอย่าง ฟาน ไดค์ เติมขึ้นมาโขกลูกเตะมุมเข้าไปอย่างเฉียบขาด ส่งให้หงส์แดงคว้าสามแต้มได้แบบสุดระทึก
“วันนี้เราได้ประตูในช่วงท้ายอีกครั้ง และผมก็ชอบที่ผู้ตัดสินทดเวลานาน เพราะอีกฝ่ายเล่นถ่วงเวลาเยอะมาก นักเตะของเราสู้กันอย่างดุดันและไม่ยอมแพ้ พวกเขา (เวสต์แฮม) เกือบตีเสมอได้ตอนท้ายด้วยการโขกบอลชนคาน — เรารอดมาได้แบบหืดจับ” อาร์เน่อ กล่าวหลังจบเกมด้วยน้ำเสียงจริงจัง
เทรนเนอร์ชาวดัตช์ยังเผยถึงความรู้สึกส่วนตัวว่าตั้งแต่ทีมตกรอบจากแชมเปี้ยนส์ลีกโดย เปแอสเช มันได้กลายเป็นแรงผลักดันให้ลูกทีมกลับมาแสดงสภาพจิตใจที่แข็งแกร่งแบบที่เห็นในตอนนี้ “เราต้องลงเล่นทุกสามวัน และไม่มีเกมไหนที่เราเก็บชัยได้ง่าย ๆ เลย เราไม่ใช่ทีมที่ยิงประตูได้จากการผ่านบอลห้าครั้งแบบทีมที่คุมเกมได้เบ็ดเสร็จ แต่เราเป็นทีมที่ต้องใช้ความเชื่อมั่นและใจนักสู้ ซึ่งนั่นแหละคือสิ่งที่ทำให้เรายังอยู่ในเส้นทางลุ้นแชมป์”
“เราต้องการ อลิสซง อย่างยิ่งในวันนี้ เพราะเวสต์แฮมมีนักเตะที่น่าทึ่งอย่าง ลูคัส ปาเกต้า และ โมฮัมเหม็ด คูดุส โดยเฉพาะครึ่งหลังพวกเขาดันเกมขึ้นมาเยอะมาก คูดุส วิ่งไม่หยุด และแทบควบคุมไม่ได้เลย เขาทำให้เกิดโอกาสกับ จาร์ร็อด โบเว่น ที่ฉีกแนวรับของเราได้หลายหน โชคดีที่ อลิสซง เซฟเราได้ในจังหวะสำคัญ”
อาร์เน่อ ยังชี้ให้เห็นถึงภาพรวมของครึ่งแรกที่ทีมของเขาคุมเกมได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งการครองบอล การเคลื่อนที่ และการสร้างสรรค์โอกาส ซึ่งควรจะนำห่างตั้งแต่ครึ่งแรกด้วยซ้ำ แต่เมื่อเข้าสู่ครึ่งหลังกลับเจองานยากจากการบุกของเจ้าบ้านที่กระหน่ำใส่อย่างต่อเนื่อง
เมื่อถูกถามถึงโอกาสคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ซึ่งตอนนี้ ลิเวอร์พูล ต้องการอีกเพียง 6 แต้มจากโปรแกรมที่เหลือ กุนซือดัตช์ยืนยันว่าเส้นทางยังไม่ง่าย และทุกเกมหลังจากนี้คือการต่อสู้ที่ไม่มีใครสามารถประมาทได้ “สามเกมล่าสุดที่ผ่านมามันพิสูจน์แล้วว่าไม่มีใครชนะได้ง่าย ๆ ในช่วงโค้งสุดท้าย ทุกเกมคือการต่อสู้จนหยดสุดท้าย ตอนนี้เราต้องการอีกสองชัยชนะ และเป้าหมายแรกคือเกมถัดไปกับ เลสเตอร์ ซิตี้“
แม้ชัยชนะจะทำให้พวกเขาขยับเข้าใกล้แชมป์มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ทุกคนในถิ่นแอนฟิลด์รู้ดีว่าการคว้าแชมป์ไม่ได้มาจากแค่การเล่นดีในบางแมตช์ แต่มันคือการต่อสู้ด้วยหัวใจตลอดทั้งซีซั่น และวันนี้ก็เป็นอีกวันหนึ่งที่พวกเขาได้พิสูจน์สิ่งนั้น
ข่าวกีฬาฟุตบอลบ้านกีฬา ขอชวนแฟนบอลติดตามความเคลื่อนไหวของ ลิเวอร์พูล และทุกผลการแข่งขัน พรีเมียร์ลีก ได้แบบสดใหม่ เร้าใจ และครบถ้วนที่นี่ที่เดียว!